4292 lượt xem

Có Nên Mua Bảo Hiểm Thân Vỏ Xe Ô Tô Hay Không?

Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay không?

Ô tô hiện đang là phương tiện đi lại khá phổ biến của các cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước (đặc biệt là ở các thành phố lớn). Bảo hiểm thân vỏ ô tô là bảo hiểm tự nguyện, nhằm bảo hiểm , giảm thiểu các rủi ro về vật chất cho ô tô. Thông thường, người tài xế sẽ có suy nghĩ tìm đến bảo hiểm khi cần tu sửa thân vỏ. Do đó, việc tham gia mua bảo hiểm thân vỏ ô tô đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Liệu có nên tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô hay không? Những lợi ích gì khi tham gia gói bảo hiểm này?

Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay không?
Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay không?

Để giải đáp các câu hỏi trên của độc giả, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm thân vỏ ô tô cũng như có quyết định đúng đắn khi tham gia gói bảo hiểm này nhé.

Tại Sao Bạn Nên Mua Bảo Hiểm Thân Vỏ Cho Xe Ô Tô

Bảo hiểm thân vỏ giúp đề phòng các trường hợp va chạm

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay bảo hiểm vật chất xe được biết đến là một loại bảo hiểm ô tô về các phụ kiện ở bên ngoài xe, đó là các bộ phận thân vỏ như: cabin, ca lăng, chắn bùn, cửa, kính, vỏ xe, gương… Khi tham gia bảo hiểm nay, nếu xe gặp các vấn đề gây hỏng các bộ thân vỏ nêu trên thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền sửa chữa và thay mới bộ phận xe ô tô.

Các quyền lợi của khách hàng khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Khách hàng sẽ nhận được các lợi ích khi quý khách hàng tham gia mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cho xế hộp của mình, cụ thể như sau:

  • Trường hợp thân vỏ xe ô tô bị tổn hại do các sự cố thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí sửa chữa hoặc thay mới theo hợp đồng đã thỏa thuận ký kết giữa hai bên. Dựa vào mức tổn thất của xe để xác định các nguyên nhân, mức thiệt hại để quyết định số tiền thanh toán; quá trình kiểm tra này do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.
  • Khi xe vô tình va chạm gây tai nạn thì sẽ có hai trường hợp: thiệt hại xe cao hơn hoặc thấp hơn mức miễn thường. Đối với trường hợp thiệt hại trên xe thấp hơn miễn thường thì chủ xe sẽ tự chọn cách giải quyết; còn nếu trong trường hợp cao hơn miễn thường thì số tiền bảo hiểm sẽ được tính là lấy thiệt hại trừ đi khấu trừ. Với trường hợp này thì lại liên quan đến việc chủ xe tham gia mua bảo hiểm không trừ hay thay mới.
  • Trước khi tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất/ thân vỏ xe thì quý khách hàng cần phải xem xét kỹ các quyền lợi cũng như mức phí để phù hợp với nhu cầu và nguồn tài chính của mình.
  • Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô bao gồm các điều khoản mà khách hàng có thể lựa chọn như: bảo hiểm mất cắp toàn bộ, bảo hiểm mất cắp bộ phận, tổn thất toàn bộ, tổn thất bộ phận.

Các bộ phận mà bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ chi trả khi gặp sự cố:

  • Động cơ: khối động cơ, hệ thống bơm nhiên liệu, hệ thống đẩy động cơ;
  • Hộp số, trục và khớp cát đăng;
  • Cầu trước, cầu sau, bánh xe và hệ thống phanh;
  • Hệ thống lái: treo trước và treo sau;
  • Két nước, két dầu.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Bảo Hiểm Thân Vỏ

Trong trường hợp nào thì nên lựa chọn mua bảo hiểm thân vỏ?

Hiện nay, bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc. Do đó, khách hàng có thể quyết định xem xét mua hay không. Tuy nhiên, chủ xe cũng nên cân nhắc mua bảo hiểm ô tô vì những lợi ích lâu dài mà nó mang lại:

Nếu tài xế là một người thiếu kinh nghiệm lái xe, mới bắt đầu học lái nên dễ dàng mắc các lỗi trong quá trình di chuyển như lùi xe, lái xe không nhuần nhuyễn, đạp nhầm chân ga, phanh sai, hay thường xuyên gây va quyệt, vỡ gương, đèn, xước thân xe thì tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là một quyết định đúng đắn.

Hệ thống giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp, chật chội nên việc xảy ra va chạm, trầy xước xe ô tô với xe máy tại các thành phố lớn là việc diễn ra thường xuyên, phổ biến.

Khi tham gia giao thông tại các khu vực có địa hình xấu, hay ngập lụt thì sẽ dễ gặp các tai nạn bất ngờ do thiên nhiên như: bão, lũ lụt, động đất, mưa đá,… hoặc tại những nơi khu dân cư có hệ thống thoát nước của thành phố, bãi đỗ xe kém sẽ gây hại đến động cơ, nội thất gầm xe nếu vô tình xe ngâm nước lâu.

Nếu ít đi xe thì có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe không?

Nhiều người ít chạy xe, quanh năm để xe trong nhà thì luôn có suy nghĩ rằng mua bảo hiểm thân vỏ xe là một việc làm không cần thiết, gây tốn kém chi phí. Tuy nhiên, tai nạn không thể nói trước được và không trừ một ai. Bạn sẽ không thể lường trước được các tai nạn vô tình gặp phải khi đang di chuyển trên đường. Do đó, phương án tối ưu và tuyệt vời nhất là khách hàng nên lựa chọn mua bảo hiểm hiểm thân vỏ với mức giá thấp nhất (sẽ không có các dịch vụ đi kèm như thủy kích hay thay thế phụ tùng 100%) để giảm bớt chi phí mua bảo hiểm, đồng thời quý khách hàng sẽ yên tâm hơn khi tham gia giao thông mà lỡ xảy ra va chạm thì cũng không phải chi trả bồi thường một mình.

Liệu có nên mua bảo hiểm thân vỏ cho xe cũ hay không?

Hầu hết, việc mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thường được các tài xế lựa chọn khi mới tậu cho mình một xế hộp. Tuy nhiên, đối với xe cũ thì các tài xế lâu năm luôn lựa chọn phương án mua bảo hiểm này để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình sử dụng. Còn đối với các tài xế mới, tay lái còn hạn chế thì việc mua bảo hiểm này càng phải được quan tâm, chú trọng hơn nữa, thậm chí cần phải mua các gói bảo hiểm toàn diện để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Theo quy định của nhà nước, với chiếc xe có thời gian sử dụng trên 3 năm và vẫn đang lưu hành, từ 17 năm đến 25 năm tùy dòng xe thì có thể mua bảo hiểm xe cũ. Hiện nay, có khá nhiều công ty bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ phụ tùng thay mới dựa vào thời hạn sử dụng của xe. Trong trường hợp xe từ 3 đến 6 năm thì có mức khấu trừ là 15% giá trị phụ tùng mới. Như vậy, giả sử chiếc xe của khách hàng có chi phí sửa chữa xe hết 50 triệu thì vì khấu hao nên chủ xe chỉ được nhận 45 triệu đồng. Nếu trong trường hợp khách hàng muốn bồi thường không trừ khấu hao thì nên quý khách hàng lựa chọn thêm dịch vụ bổ sung bằng 0.2% xe, tức là 1,2 triệu đồng.

4.4. Đối với lái xe cẩn thận, có nhiều năm kinh nghiệm thì có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay không?

Với các tài xế đã có thâm niên lái xe lâu năm, việc giữ gìn xe, lái xe có chừng mực và kỹ thuật lái điêu luyện là một điều không thể chối cãi. Do đó, với những trường hợp này có thể hạn chế lại các điều khoản khi sử dụng bảo hiểm. Vậy nên, nếu khách hàng cảm thấy có thể chắc chắn rằng mình lái xe tốt thì có thể bỏ qua các dịch vụ mua thêm của bảo hiểm như chọn gara chính hang, bảo hiểm thủy kích, mức miễn thường cao.

Với những thông tin bài viết đã cung cấp, hy vọng rằng khách hàng sẽ có cái nhìn đúng đắn về tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *